Có nên hút sữa ra bình cho con bú không là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ. Hiện này có rất nhiều mẹ đã sử dụng cách thức này tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều, chúng ta cùng ngồi lại tổng hợp những mặt có lợi những mặt hạn chế của phương pháp này nhé .

Những lợi ích của hút sữa ra bình cho bé bú

Trước đây, việc hút sữa ra bình cho bé bú được rất ít bà mẹ thực hiện mà đa phần họ đều cho bé bú trực tiếp. Tuy nhiên, ngày nay, vì nhiều lý do, các bà mẹ lại ưu tiên hút sữa cho bé bú bình.

Nếu bạn đang tìm hiểu để lựa chọn cách thức cho con ăn sữa, có thể tham khảo những lợi ích của việc hút sữa ra bình cho bé bú dưới đây.

Hút sữa giúp tăng lượng sữa

Hút sữa là cách kích sữa hiệu quả mà rất nhiều mẹ áp dụng để làm tăng lượng sữa nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Thậm chí, nhiều mẹ hút sữa đúng cách còn có dư sữa để trữ đông cho bé uống sau này. Hút sữa đúng cách giúp nhiều mẹ từ tráng bình lên một lít, hơn một lít sữa mỗi ngày, dư dả cho bé bú.

Giảm tắc sữa

Những sản phụ nhiều sữa, con bú không hết có thể dễ gặp phải tình trạng tắc sữa, căng sữa sau sinh… do lượng sữa sản xuất tại các nang sữa không được bé bú cạn. Lâu dần, chúng tồn đọng lại gây tắc, thậm chí là áp xe vú hết sức nguy hiểm. Trong trường hợp này, hút sữa là giải pháp hữu hiệu giúp mẹ loại bỏ nguy cơ bị tắc sữa, căng sữa.

Bé không phụ thuộc vào mẹ

Hút sữa ra cho bé bú bình giúp con không quá phụ thuộc vào mẹ. Mẹ không cần phải lúc nào cũng ôm con cho bé bú mà vẫn đảm bảo con được uống nguồn sữa mẹ tốt nhất, giàu dinh dưỡng nhất. Những lúc mẹ bận hoặc không thể cho con bú, bé có thể được ông bà, bố hoặc người thân cho bú bình sữa mẹ. Đây cũng là cách để giúp mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn, được nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục sức khỏe sau sinh.

Cho bé bú bình giúp bé không phụ thuộc vào mẹ, ai cho ăn cũng được

Giúp con bú được cả sữa đầu và sữa cuối

Sữa mẹ gồm sữa đầu và sữa cuối. Trong đó, sữa đầu chứa nước, vitamin và các kháng thể. Sữa đầu được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu tiên của cữ bú. Sữa cuối được tiết ra sau đó, chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân tốt.

Nhiều trẻ bú mẹ thường bú rất nhanh nên không lấy được nguồn sữa cuối giàu dinh dưỡng. Vì thế, hút sữa cho bé bú bình giúp bé nhận được cả sữa đầu và sữa cuối.

Duy trì việc bú sữa mẹ

Nhiều phụ nữ phải đi làm sau thời gian nghỉ sinh. Vì thế, bé yêu sẽ không được bú mẹ trong suốt thời gian mẹ vắng nhà nếu con ti mẹ trực tiếp. Nhưng nhờ hút sữa, dù mẹ đi làm hay bận việc, bé vẫn có thể được uống sữa mẹ nếu mẹ hút ra trước đó. 

Cách làm này hiện nay khá phổ biến. Nhiều mẹ hút sữa vào ban đêm hoặc sáng sớm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ban ngày đi làm bé sẽ được người trông coi cho ăn sữa mẹ bằng bình. 

Tiết kiệm chi phí

Như đã nói ở trên, nếu con ti mẹ trực tiếp thì khi mẹ đi làm bé sẽ phải uống sữa công thức. Còn trong trường hợp mẹ hút sữa, con vẫn được uống sữa mẹ suốt cả ngày nếu mẹ đủ sữa. Điều này không chỉ giúp bé được ăn nguồn thức ăn tốt nhất mà còn giúp mẹ tiết kiệm được tiền mua sữa ngoài.

Với những lợi ích nêu trên thì câu trả lời cho câu hỏi có nên hút sữa ra bình cho con bú hay không là có. Mẹ có thể yên tâm hút sữa cho con mà không phải lo sợ bị giảm sữa hay mất sữa, thậm chí hút sữa còn giúp mẹ nhiều sữa hơn.

Những khó khăn và hạn chế khi sử dụng máy hút sữa hoàn toàn và cho con bú bình:

Chi phí đầu tư ban đầu là khá lớn

Chi phí đầu tư một máy hút sữa và phụ kiện kèm theo ban đầu là tương đối lớn, nhiều mẹ với tài chính eo hẹp không thể bỏ ra một lần

Những rào cản xã hội

Những tuy duy cũ của xã hội khiến việc tiếp cận máy hút sữa trở lên khó khăn, những rào cản này có thể bắt nguồn từ chính bản thân các mẹ hoặc chính từ gia đình người thân trong gia đình

Việc tuân thủ kỷ luật để đảm bảo hiệu quả hút sữa

Thường khi các bé đòi ăn các bé khóc mẹ sẽ biết là lúc cần sản xuất sữa tạo thành phản xạ có điều kiện cho cơ thể, tuy nhiên sử dụng máy hút sữa nếu các mẹ không kỷ luật sẽ là một hạn chế có thể làm lượng sữa ngày một suy giảm.

Vệ sinh an toàn khi bảo vệ sữa không đúng cách

Việc bảo vệ sữa sau khi hút ra cần đúng cách và đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh trường hợp ảnh hưởng đế sức khỏe của các bé


 

Không có nhận xét nào: